Đặc sản Hà Nội là một trong những tinh hoa độc đáo trong ẩm thực Việt Nam bởi sự đa dạng và phong phú với rất nhiều món ăn. Hãy cùng Top360 khám phá những đặc sản không thể bỏ qua khi đi Hà Nội nhé!
Món Ngon Hà Nội – Hương Vị Đậm Đà Khó Cưỡng
Phở Hà Nội – Đặc sản Hà Nội
Phở Hà Nội đặc biệt là Phở Thìn đã hoạt động được khoảng 30 năm. Mặc dù nhà hàng chỉ cung cấp một loại thức ăn nhưng vẫn thu hút được rất nhiều thực khách mỗi ngày.
Phở Thìn Lò Đúc có mặt bằng nhỏ nhưng sâu, được xây dựng theo kiểu nhà phố cổ. Do quy mô nhỏ của cửa hàng, có thể khó xác định vị trí nếu bạn không chú ý kỹ. Có khu chế biến ngoài trời, bàn ghế gấp cơ bản bên trong.
Thêm một ít hành lá thơm, chút giấm tỏi, và vài lát chanh tươi để làm thơm hơn hương vị.
Phở thìn Lò Đúc: 13 Lò Đúc – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Bún Chả Hà Nội – Đậm đà hương vị
Ghé ngay quán bún chả Sinh Từ nếu bạn đang băn khoăn chưa biết ăn gì ở Hà Nội. Khi nhắc đến bún chả, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bởi Sinh Từ là một trong những quán bún chả ngon và nổi tiếng nhất Hà Nội.
Nước chấm rất thơm và đậm đà, đã được hâm nóng vừa ăn. Rau sống tươi, không bao giờ đông lạnh và không bao giờ để qua đêm.
Bún chả Sinh Từ: 316 Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bún Ốc Hà Nội – Trứ danh ẩm thực
Vì nước dùng có hương vị tự nhiên, tươi mát nên thực khách bị thu hút đến quán. Ở đây có món ốc nhồi mít, giòn, thơm chứ không ít ốc để làm bún.
Thịt bò chín mềm và thơm; phần sườn to nhưng cực kỳ nạc; thịt chắc nhưng sụn giòn và dễ nhai. Do quán có quy mô nhỏ nên khách hơi chen chúc nhau, nhưng bàn ghế, bát đũa thì đặc biệt sạch sẽ và sắp xếp ngăn nắp.
Mọi người ăn bún ốc sườn sụn ở đây đều rất khen. Ốc giòn, nhiều con, thịt bò dai dai hiếm thấy, tinh tế là bạn có thể cảm nhận rõ vị ngọt của nó.
Bún ốc Cô Sáu: 98B Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Phở Cuốn Hà Nội – Đặc sản Hà Nội nức tiếng
Phở Hương Sơn đánh dấu sự khởi đầu của danh sách phở Hà Nội nổi tiếng. Phòng lớn, nhẹ nhàng và vô cùng tinh khiết. Nhà hàng liên tục đông khách, đặc biệt là trong thời gian cao điểm. Các nhân viên nhiệt tình và thân thiện.
Nó có một hương vị ngọt ngào và mặn khi kết hợp, để lại một dư vị ngọt rất kỳ lạ. Để giúp cân bằng hương vị, các loại rau xanh non được bày trên đĩa cùng với bánh phở. Vì vậy, khách hàng sẽ không cảm thấy nhàm chán khi ăn nhiều.
Phở cuốn Hương Sơn: 19 Ngũ Xã – Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội
Bún Mọc Dọc Mùng Hà Nội – Nức lòng thực khách
Bún Dọc Mùng – Nguyễn Chế Nghĩa (hàng đầu tiên bên phải, đi từ Hàm Long) được nhiều người biết đến là một quán bún bình dân chuyên về các món bún dọc mùng, bún mọc với móng giò là nguyên liệu được nhiều người biết đến.
Tô phở có nước dùng ngọt, đậm đà được ninh từ xương ống; Vị ngọt của nước dùng này rất rõ ràng và tách biệt với vị ngọt của mì chính.
Khách hàng khá hài lòng với quầy nguyên liệu của chủ quán vì rất tươi, sạch và được bày biện hợp lý. Bát bún đầy ắp với những viên mộc nhĩ trắng mềm, ngọt ngọt, cùng với vài lát măng chua giòn và những miếng măng nhỏ xíu.
Bún Dọc Mùng: 15 Nguyễn Chế Nghĩa, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bánh Đa Cua Hà Nội – Tinh hoa Hà Thành
Phùng Hưng là quán bánh đa cua không bao giờ vắng khách dù mùa hè hay mùa đông. Đây là một món ăn ngon được “du nhập” vào các tỉnh phía Bắc và có nguồn gốc từ Hải Phòng.
Thực đơn khá đa dạng với các món ngon như bánh đa cua, bún trộn, bánh đa cua nước là một trong những đặc sản của quán. Người dùng có thể tự tin tận hưởng nó nhờ các thành phần an toàn và quy trình vệ sinh.
Thơm ngon với hương vị đậm đà. Nước hầm xương đặc biệt tạo cho món canh có vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể mua một tô bánh đa cua với topping cực “khủng” với giá chỉ 35.000 đồng.
Bánh đa cua: 6A Phùng Hưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Xôi Khúc Hà Nội – Đặc sản Hà Nội vạn người mê
Vào mỗi ngày kinh doanh nhộn nhịp nhất, đến nay Bánh Cô Lan đã có nhiều địa điểm trên những con phố sầm uất nhất Hà Nội, tăng từ một cửa hàng khiêm tốn trên vỉa hè đường Nguyễn Công Trứ.
Là một trong những cửa hàng lâu đời nhất, Xôi Khúc Cô Lan đã có hơn 60 năm hoạt động, trở thành một trong những nhà hàng bánh khọt hàng đầu của thành phố.
Vì nhân bánh là một lát thịt ba chỉ khá lớn có thêm một chút mỡ nên những thực khách ưa thích vị béo chắc chắn sẽ thích thú với món ở đây.
Xôi khúc Cô Lan: 69B Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bánh Giò Đông Các Hà Nội – Truyền thống dân tộc
Sinh viên không thể không đến quán Đông Các chuyên bán nem nướng, một trong những món ăn dân dã ở Hà Nội mà họ đã quá quen thuộc.
Lá dùng để gói nem nóng hổi thơm lừng. Vỏ bánh vừa được bóc ra để ăn, rất ngon để tiêu thụ trong những ngày se lạnh.
Bánh giò Đông Các được ăn kèm với lạp xưởng và thịt nướng xiên chứ không ăn kèm với bánh giò. Bánh được đóng trong hộp xốp có lót lá, giúp khách dễ ăn và cực kỳ đảm bảo vệ sinh.
Bánh giò nóng Đông Các sẽ là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho bạn nếu đang có nhu cầu ăn vặt.
Bánh giò Đông Các: 33 Đông Các, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Bánh Mì Sốt Vang Hà Nội – Hấp dẫn đến từng hương vị
Khi giới trẻ Hà thành mê món ăn cay này thì bánh mì sốt vang Đình Ngang là một địa chỉ được nhiều người biết đến. Từ khi cửa hàng hoạt động được hơn 10 năm, cái tên bánh mì Trâm (hay bánh mì sốt vang Đình Ngang) đã mang về ký ức tuổi thơ nhiều “người” Hà Nội.
Do được chế biến rất kỹ nên gân bò rất giòn nhưng không bị dai. Nó cân bằng năm hương vị của nước sốt, trong đó có bạch đậu khấu, có mùi thơm nồng, bằng cách nhúng một miếng bánh mì vào nước sốt và sau đó quẹt nó với một lớp đường dày.
Bánh mì sốt vang: 30 Đình Ngang, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Café Trứng Giảng – Hương vị nguyên bản
Với công thức gia truyền không nơi nào có được, đây là hương vị cà phê trứng đầu tiên, nguyên bản và đặc biệt.
Mặc dù một tách cà phê phổ biến với trứng và cà phê như các nguyên liệu có vẻ đơn giản, nhưng để pha được nó là một việc khá khó khăn. Cà phê Giảng luôn béo, thơm, ngọt vừa đủ; nó không bao giờ có mùi tanh hoặc mùi tanh.
Chỉ cần một thìa nhỏ thôi là đã thấy thích thú với màu cà phê tuyệt vời hòa quyện với màu trứng vàng. Ngay cả những người không thể tiêu thụ cà phê cũng có thể thưởng thức cà phê trứng vì nó ngọt, thơm và đắng mà không quá ngấy.
Cafe Giảng: 39 Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội
Bún Thang Hà Nội – Tinh khiết và thơm ngon
Quán nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Cầu Gỗ, được bài trí đơn giản và có máy lạnh nên bạn sẽ không lo bị nóng khi dùng bữa. Những người chủ của quán này đã tạo ra nước dùng bún thang thơm ngon và tinh khiết đến khó tin bằng chuyên môn và óc sáng tạo.
Trứng tráng, lạp xưởng, thịt gà, nấm đông cô, củ cải, cùng chút hành lá và rau răm là tất cả những nguyên liệu có trong tô bún thang. Tuy nhiên, điều làm nên nét độc đáo của bún thang chính là cách mà mọi thứ đều được thái nhỏ, chế biến một cách tỉ mỉ và công phu.
Bún thang Cầu Gỗ: 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nem Rán Hà Nội – Đặc sản Hà Nội tuyệt vời
Giò tẩm bột và giò trần đều có bán tại cửa hàng (không tẩm bột). Bạn có thể ăn liên tục cả hai loại nem mà không bị ngấy.
Món nem nóng hổi vừa đủ vị quất chấm với tương ớt vừa dẻo vừa dai. Mọi người khẳng định rằng nhà hàng này chuyên về món nem rán và nó mang lại giá trị tuyệt vời cho số tiền bỏ ra.
Cửa hàng mở cửa kinh doanh tại nhà, bên cạnh có quán cà phê cho bạn ngồi. Khu vực này vô cùng yên bình và nằm trong một con hẻm, là nơi lý tưởng để bạn tận hưởng sự thanh bình khác thường mà Hà Nội mang lại.
Nem rán Thụy Khuê: 30 Ngách 21 Ngõ 29 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Chả Cá Lã Vọng – Công phu và hấp dẫn
Quán Chả Cá Hà Thành ở số 20 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, nếu bạn mê Chả Cá thì không thể tránh khỏi. Có thể nói đây là món chả cá nổi tiếng và được yêu thích ở Hà Nội.
Ngoài cá lăng nướng, nhà hàng còn có các món ăn ngon từ cá lăng gồm lẩu cá lăng, cá lăng nướng muối ớt, cá lăng om chuối đậu, chả cá lăng. Không nghi ngờ gì nữa, nhà hàng Chả Cá Hà Thành sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn trở nên thú vị.
Chả cá Hà Thành: 20 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy
Xôi Xéo Lá Sen Hà Nội – Đặc trưng cô Mây
Đến ngã ba Hàng Bài và Lý Thường Kiệt là bạn có thể tìm thấy Xôi Xéo Cô Mây. Cô Mây đã bán xôi gần 25 năm khi mới ngoài 50 tuổi với hương vị đặc trưng và bí mật riêng. Gạo nếp, đậu xanh, hành và mỡ đã tạo nên một món ăn sáng rất đơn giản nhưng ngon miệng.
Khách hàng xếp hàng chờ mua xôi tại quán xôi cô Mây vào mỗi buổi sáng. Cửa hàng mở cửa lúc 6 giờ sáng, nhưng chỉ đến 9 hoặc 10 giờ sáng là hết sạch. Ở đây, một gói xôi thường có giá ít hơn 10.000 đồng; nếu kết hợp với cơm rang, chỉ với 15.000–20.000 đồng.
Xôi xéo cô Mây: 35 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bún Riêu Cua Hà Nội – Hàng Lược
Bữa sáng sẽ không trọn vẹn nếu không có món bún riêu cua Hà Nội giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới. Tô bún với thịt, những đĩa cua nổi với đậu phụ, thịt bò, tôm, ốc, chả cuốn sẽ khiến Bún riêu Hàng Lược không thể nào quên.
Vị trí của Bún riêu Hàng Lược nằm trong một con ngõ nhỏ hẹp. Một tô bún trộn sẽ khiến bạn no nê cả ngày mà không ngán. Nếu muốn, bạn có thể ăn kèm với một ít hành phi vàng và mắm tôm ở bên.
Bún riêu Hàng Lược: 16 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Đặc Sản Hà Nội – Quà Cho Người Thân Sau Chuyến Du Lịch
Bánh Cốm – Chất lượng đảm bảo
Bánh cốm, một loại bánh có vỏ làm từ cốm và nhân đậu xanh, dừa nạo, mứt sen hoặc mứt bí, thường được phục vụ trong các lễ đính hôn.
Bánh cốm Nguyên Ninh chắc chắn đã quá quen thuộc với người dân miền Bắc. Bánh đặc trưng bởi hương vị dễ ăn, dễ ăn và hương thơm dân dã, đặc trưng của cốm.
Ngày nay, bánh cốm Nguyên Ninh là một sản phẩm được nhiều người biết đến. Tiệm bánh ở Hà Nội mà bạn nên chọn là quán này.
Bánh cốm Nguyên Ninh: 11 Hàng Than, Nguyễn Trung Trực, Hà Nội
Ô Mai Hà Thành – Nổi tiếng phố Hàng Đường
Gia Lợi là một cửa hàng ô dù nổi tiếng trên phố Hàng Đường. Một là vì chất lượng ô dù cao cấp và hai là giá cả rất phải chăng. Loại được yêu thích tại cửa hàng này là vị ô mai mơ với lớp thịt dày, mềm và chua ngọt.
Khi mua, bạn có thể yêu cầu chủ hàng cho một gói cam thảo hoặc gừng để trộn lên. Đặc biệt ở đây còn bán hoa quả sấy siêu chất. Ví dụ cùi bưởi sấy dẻo có cùi bên ngoài mềm, bên trong mềm vẫn có thể cảm nhận được toàn bộ mùi bưởi khi ăn.
Ô mai Hà Thành: Số 8 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Trà Sen Tây Hồ – Đặc trưng Tân Cương
Công thức bí truyền được lưu truyền qua nhiều thế hệ nghệ nhân trà và được sản xuất trên mảnh đất Thăng Long linh thiêng, vùng đất có hơn nghìn năm lịch sử, khiến Trà sen Hồ Tây nổi tiếng từ đó.
Trà xanh Tân Cương ngon nhất là trà dùng để ướp sen. Ở Hồ Tây trồng giống sen Bách Diệp trăm cánh. Trà sen khi kết hợp có vị thơm bởi từng búp trà đã được ướp hương sen.
Trà sen Tây Hồ: 42 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
Bánh Chè Lam – Đặc sản Hà Nội độc đáo
Quà bánh chè lam Kim Cúc là đặc sản Hà Nội. Món ăn có một hương vị độc đáo, đặc biệt. một bó khoảng mười miếng.
Bánh có thể bảo quản được lâu bằng hộp và nắp kính sạch sẽ. Đây là một trong những địa chỉ uy tín tại Hà Nội mà bạn có thể mua bánh nhé.
Bánh chè Lam: 5 Ngõ 159/25 Hữu Hưng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sấu – Đậm nét văn hóa
Sấu, một thức quà mang đậm nét văn hóa Hà Thành, đã đi vào tâm hồn người Việt từ xưa đến nay. Trong những buổi ngắm trăng, Sấu nổi lên trong hoàng cung sang trọng khi cuộn mình bên chén trà.
Lần đầu ăn, bạn sẽ nhớ mãi hương vị chua chua ngọt ngọt mà từng quả, từng lát sấu mà khi còn bé bạn chưa từng được trải nghiệm món quà đặc biệt ấy.
Món ăn này đòi hỏi bàn tay điêu luyện, sự nhạy bén của nghệ nhân Hồng Lam kết hợp với máy móc tân tiến và công nghệ đương đại.
Sấu Hồng Lam: 127 Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội
Cốm Làng Vòng – Tinh tế trong từng lớp lá
Nhiều thế hệ người Hà Nội hiện nay khá quen thuộc với biệt danh Bà Cận. Cốm trong bài này được chọn từ những hạt gạo nếp còn non, xanh.
Sau khi đã sẵn sàng, cốm được gói một cách tinh tế trong hai lớp lá và buộc chặt với nếp xanh để tạo nên một món quà hấp dẫn hơn.
Bạn có thể ngửi thấy mùi thơm tươi mát khi đến gần. Ăn một hạt cho ta cảm giác từng hơi thở đều mang hương vị của mùa thu.
Cốm làng Vòng Bà Cận: Số 19, Ngõ 85 Đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
Mứt Sen Trần – Nghệ phẩm Hàng Điếu
Một đặc sản của Hàng Điếu, một phố nghề truyền thống ở Hà Nội, là bánh ít sen. Mứt sen là một thành phần quan trọng trong mâm cỗ cưới, cỗ Tết truyền thống của dân tộc.
Khi nấu và chuẩn bị sản phẩm, chất tẩy trắng không được sử dụng. Hương vị ngọt ngào và hương thơm sắc nét. Mứt có tác dụng chế biến hỗn hợp bánh trung thu hoặc cho người mới ngủ dậy.
Bánh mứt Ninh Hương: 22 Hàng Điếu, Hà Nội
Bánh Gai Làng Giá – Chất lượng tương xứng
Nếp Hương là một trong những cửa hàng tại Hà Nội bán bánh gai Làng Giá đảm bảo về chất lượng. Chất lượng bánh ngọt ở đây thường được khen ngợi.
Bánh có hình vuông, màu sậm của lá gai, có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và đậu xanh. Bánh chín vừa phải – không quá chín hoặc chưa chín.
Ở đây, ngoài cung cấp bánh gai còn bán các loại bánh khác. Có rất nhiều món ngon khác nhau có sẵn, bao gồm bánh ngọt, bánh nướng, …
Bánh gai Làng Giá: 42 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bưởi Diễn – Đặc sản trái cây
Ở miền Bắc, bưởi Diễn là loại trái cây đặc sản nổi tiếng được nhiều người lựa chọn để tiêu thụ, biếu Tết, chưng tết.
Làng Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội là nơi trồng bưởi. Bắt đầu từ đầu xuân, cây bưởi bắt đầu nở hoa, và khi mùa thu đến, những quả bưởi sặc sỡ đã lủng lẳng trên cành.
Vì bưởi bảo quản được lâu nên giá có thể đắt hơn các loại bưởi khác nhưng nhiều người sành chơi vẫn săn lùng.
Bưởi Diễn Văn Trì: 136/64 Cầu Diễn, Hà Nội
Bánh Xu Xê – Truyền thống cộng đồng
Món bánh truyền thống của thủ đô được gọi là bánh Xu Xê, và các cộng đồng miền Bắc nổi tiếng với món bánh này.
Nhân bánh kết hợp với vỏ bánh Xu Xê tượng trưng cho tình yêu thương khăng khít của đôi trai gái, bánh tượng trưng cho tình cảm gắn kết bền chặt.
Bánh có vị béo ngọt từ nước cốt dừa, ăn vào sẽ không ngán nhờ vị bùi bùi của bột sắn.
Bánh An Ninh: 22 Hàng Than, Hà Nội
Giò Chả Ước Lễ – Đảm bảo vị giác
Khi bàn về giò chả, người ta thường nhắc đến Ước Lễ, một cộng đồng nghệ nhân nổi tiếng ở xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội, với nghề sản xuất giò chả ngon từ lâu đời.
Địa chỉ chuyên bán nem Ước Lễ nổi tiếng trên toàn quốc chính là Giò Ngon – Tân Hương Lan Ước Lễ. Giò ở vùng này có độ giòn và vị ngọt tự nhiên.
Chả giò Tân Hương Lan Ước Lễ luôn khắt khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu để cung cấp loại thịt lợn chất lượng cao nhất, đảm bảo và tốt cho sức khỏe của khách hàng.
Bạn có thể lựa chọn nhiều loại hàng hóa đáp ứng nhu cầu của gia đình mình như giò bò, chả quế, thêm bánh chưng, dưa hành cho Tết đến xuân về.
Giò chả Ước Lễ: 166 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
Trên đây là toàn bộ bài viết về đặc sản Hà Nội mà Top360 đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn có thể thưởng thức trọn vẹn 25 đặc sản Hà Nội khi đi đến đây cùng người thân, bạn bè và gia đình nhé!